LiD-Vietnamese.png

News

Living is Dying in Vietnamese

Published on 21 July 2019

Sống là Dần Chết – Làm Thế Nào
để Chuẩn Bị cho lúc Cận Tử, Chết
và Sau Khi Chết

“Tại sao tất cả chúng ta không thử suy ngẫm về Cái-Chết-không-thể-né-tránh của chính mình ít nhất một lần trong đời? Đặc biệt bởi vì ai trong chúng ta rồi cũng sẽ chết – đây là thông tin vô cùng quan trọng. Có nghĩa lý gì nếu bạn không bỏ ra chút ít nỗ lực nào vào việc xử lý một sự thật không thể trốn tránh về cái chết của chính mình?”
~ Dzongsar Khyentse Rinpoche

SỐNG LÀ DẦN CHẾT –
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUẨN BỊ CHO LÚC CẬN TỬ, CHẾT VÀ SAU KHI CHẾT
DZONGSAR KHYENTSE RINPOCHE BIÊN SOẠN
©2018

Bản dịch Việt Ngữ: Living is Dying Vietnamese


Bất kể chúng ta là ai – ngôi sao nhạc pop, y tá, giáo viên, ông trùm bất động sản, người làm vườn, người theo chủ nghĩa vô thần, CEO, thư ký, người quét đường, người theo thuyết bất khả tri, nhà phê bình phim ảnh, Phật tử, thợ xây dựng - mỗi một người trong chúng ta rồi sẽ chết. Chúng ta không có quyền lựa chọn, không có phương án thay thế nào, không thể tự do thay đổi được. Cái chết là không thể tránh khỏi. Vậy thì tại sao thậm chí rất ít người trong chúng ta suy nghĩ về cái chết, chưa cần tính đến số người đang nỗ lực để tự chuẩn bị cái chết cho chính mình?

Trong quyển sách mới,‘Sống là Dần Chết’, Dzongsar Khyentse Rinpoche đưa ra những lời khuyên phổ quát về việc làm thế nào để chuẩn bị cho lúc cận tử, chết và sau khi chết cho một người, bất kể người đó là ai. Lấy cảm hứng từ gần một trăm câu hỏi được những người bạn và học trò của Rinpoche đặt ra cho Ngài, Rinpoche đã mô tả cách thức:

• chuẩn bị cho cái chết của chính mình
• trợ giúp, an ủi và hướng dẫn cho một người bạn hoặc người thân yêu đang sắp lìa đời
• tiếp cận khoảnh khắc lâm chung
• định hướng trong các giai đoạn Bardo (các giai đoạn thân trung ấm)
• hướng dẫn những người đã chết
• hướng dẫn cho người thân yêu vừa mới qua đời

“Những giáo lý về cái chết và các trạng thái Bardo đã được lưu truyền qua một dòng truyền lâu dài từ những nhà tư tưởng Phật Giáo lỗi lạc, mỗi vị đã dành những khoảng thời gian khá lâu của cuộc đời để nghiên cứu tiến trình này chi tiết đến từng phút cũng như ở tất cả mọi góc độ. Những lời khuyên này có thể đặc biệt hữu ích đối với Quý vị Phật Tử hoặc những ai bị cuốn hút bởi Giáo Lý của Đức Phật. Nhưng dù đối với những ai chưa từng biết đến Giáo lý của Đức Phật nhưng với Tâm trí rộng mở, có sự tò mò, hay thường suy tư về cái chết của chính mình hoặc của những người thân yêu, thì có thể bạn sẽ tìm thấy được điều hữu ích trong những trang sách này.”
~ Dzongsar Khyentse Rinpoche

 

[Ghi chú từ người chuyển ngữ: Dù đã rất cẩn thận dò xét, nhưng nếu quý đọc giả có phát hiện ra lỗi chính tả hoặc thiếu sót gì, xin hoan hỷ chỉ ra và gửi góp ý về địa chỉ email: dechen.lachaiam@gmail.com để nội dung quyển sách được chỉnh sửa và cập nhật hoàn chỉnh nhất có thể. Xin chân thành cảm ơn!]